ส้มตำไข่เค็ม

วิธีการทำส้มตำไข่เค็มให้อร่อย



วัสดุอุปกรณ์ในการทำส้มตำ ตำไทยไข่เค็ม
1.มะละกอขูด(สับ หรือ ขูด ก็ได้ ) 1 ถ้วย
2.มะเขือเทศ 3 ลูก
3.ไข่เค็มต้มสุก 1 ลูก
4.พริกขี้หนูสด 3-7 เม็ด
5.กระเทียม 5 กลีบ
6.นํ้ามะนาว 2 – 5 ช้อนโต๊ะ
7.นํ้าตาลปี๊บ 1 – 2 ช้อนชาใหญ่
8.นํ้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9.กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
10.ถั่วลิสงคั่ว( หรือทอด) 1 ช้อนชา
11.เม็ดมะม่วงหิมพานต์
12.ผักต่างๆตามชอบเอาไว้กินคู่กับส้มตำ
วิธีการทำส้มตำ ตำไทยไข่เค็ม
1.ใส่พริกกับกระเทียม ตำ ลง ในครก และตักนํ้าตาลปี๊บลงไปตำ ให้น้ำตาลละลาย ใส่ถั่วฝักยาวลงไป
2.ผ่าไข่เค็มเป็น 2 ซีก ใช้ช้อนตักเฉพาะเนื้อของไข่เค็มใส่ลงไป ทั้ง 2 ซีก จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไป
3.ใส่กุ้งแห้ง ใส่นํ้าปลาและนํ้ามะนาวลงไป ตำส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าไข่เข็มละเอียด น้ำส้มตำจะเข้ม้ขนขึ้น ตอนใส่เครื่องปรุงให้ระวังเค็มด้วย เพราะไข่เค็มเค็มอยู่แล้ว
4.ใส่มะละกอลงไปตำให้เข้ากัน ชิมดูพอออร่อย ตักใส่จานแล้ว โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง และถั่วลิสงคั่ว เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟได้เลย

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »