สูตรหมักหมูสเต็กให้นุ่มลิ้นน่าทาน!!สำหรับทำกินทำขายค่ะ
แปลกใจกันบ้างไหม ว่าทำไมน้อ ร้านสเต็กถึงหมักเนื้อได้นุ๊ม นุ่ม น่าทานด้วยวิธีการง่าย ๆ ใครก็ทำเองได้ทั้งนั้น ว่าแล้วลองไปดูขั้นตอนการทำได้เลยค่ะ
แปลกใจกันบ้างไหม ว่าทำไมน้อ ร้านสเต็กถึงหมักเนื้อได้นุ๊ม นุ่ม น่าทานด้วยวิธีการง่าย ๆ ใครก็ทำเองได้ทั้งนั้น ว่าแล้วลองไปดูขั้นตอนการทำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม1
1.1 เนื้อหมูสันนอก 300 กรัม
1.2 นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
1.3 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
1.4 สับปะรดสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม 2 ดังต่อไปนี้ แล้วแต่ชอบเลยค่ะ
2.1 เกลือเล็กน้อย
2.2 พริกไทยดำป่น
2.3 ใบเบย์ลีฟ
2.4 โรสแมรี่
2.5 ออริกาโน
2.6 ซอสถั่วเหลือง
ขั้นตอนการหมักหมูสเต็ก
1. นำหมูสันนอกมาล้างให้สะอาด และซับน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนมสด น้ำมันงา ส่วนใครชอบส่วนผสมตามข้อ 2 ข้อไหนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ
3. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปไว้ในตู้เย็น 6 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ6 ชั่วโมงแล้ว ให้นำสับปะรดใส่ลงไป
5. แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทั้งไว้ 15 นาที (ถ้าใส่สับปะรดลงไปแล้วไว้แค่ 15 นาทีนะคะ แล้วนำไปย่างเลย ไม่งั้นหมูจะเสียรสชาติและเละค่ะ ถ้ายังไม่ย่างอย่าพึ่งใส่ค่ะ)
6. จากนั้นนำไปย่าง
7. ขอใช้เครื่อง MagicChef หม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน ย่างจนกว่าจะสุก
8. เสร็จแล้วก็สามารถนำมาทานได้เลยหรือ จะทานคู่กับซอสต่าง เช่น ซอสเห็ด ซอสพริกไทยดำ ซอสส้ม ก็สามารถทานได้เลยค่ะ
1. นำหมูสันนอกมาล้างให้สะอาด และซับน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนมสด น้ำมันงา ส่วนใครชอบส่วนผสมตามข้อ 2 ข้อไหนก็ใส่ตามชอบเลยค่ะ
3. จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน นำไปไว้ในตู้เย็น 6 ชั่วโมง
4. เมื่อครบ6 ชั่วโมงแล้ว ให้นำสับปะรดใส่ลงไป
5. แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทั้งไว้ 15 นาที (ถ้าใส่สับปะรดลงไปแล้วไว้แค่ 15 นาทีนะคะ แล้วนำไปย่างเลย ไม่งั้นหมูจะเสียรสชาติและเละค่ะ ถ้ายังไม่ย่างอย่าพึ่งใส่ค่ะ)
6. จากนั้นนำไปย่าง
7. ขอใช้เครื่อง MagicChef หม้อทอดเพื่อสุขภาพไร้น้ำมัน ย่างจนกว่าจะสุก
8. เสร็จแล้วก็สามารถนำมาทานได้เลยหรือ จะทานคู่กับซอสต่าง เช่น ซอสเห็ด ซอสพริกไทยดำ ซอสส้ม ก็สามารถทานได้เลยค่ะ
เคล็ดลับคือ ห้ามทุบหมูเด็ดขาดเพราะจะทำให้น้ำของเนื้อหมูออกมาหมดเวลานำไปทอด
เนื้อหมูจะแห้งก็จะทำให้เนื้อสเต็กนั้นแข็งและจืดชืดนั่นเองค่ะ
เคล็ดลับการทอดสเต็ก คือ ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำหมูหมักใส่กระทะ
รอให้ผิวหมูสุกไม่ติดกระทะจึงกลับหมู ใส่น้ำมันลงข้างกระทะเล็กน้อยแล้ววางเนย
ก้อนเล็กลงบนหมู หอมใหญ่หั่นท่อนใหญ่ครึ่งซีกวางในกระทะและรากผักชีจากนั้นปิดฝาไว้
รอให้หมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานค่ะ กดดูถ้าหมูยุบแล้วดีดตัวขึ้นมาใหม่แสดงว่าสุกพอดีค่ะ
หมูจะไม่แห้งและแข็ง เท่านี้สเต้กหมูก็จะหอม นุ่ม น่ารับประทานค่ะ
เนื้อหมูจะแห้งก็จะทำให้เนื้อสเต็กนั้นแข็งและจืดชืดนั่นเองค่ะ
เคล็ดลับการทอดสเต็ก คือ ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำหมูหมักใส่กระทะ
รอให้ผิวหมูสุกไม่ติดกระทะจึงกลับหมู ใส่น้ำมันลงข้างกระทะเล็กน้อยแล้ววางเนย
ก้อนเล็กลงบนหมู หอมใหญ่หั่นท่อนใหญ่ครึ่งซีกวางในกระทะและรากผักชีจากนั้นปิดฝาไว้
รอให้หมูสุกค่ะ ใช้เวลาไม่นานค่ะ กดดูถ้าหมูยุบแล้วดีดตัวขึ้นมาใหม่แสดงว่าสุกพอดีค่ะ
หมูจะไม่แห้งและแข็ง เท่านี้สเต้กหมูก็จะหอม นุ่ม น่ารับประทานค่ะ
สูตรน้ำซอส ราดสเต้ค
ซอสเห็ด
ซอสเห็ด
ส่วนผสม
-นมสด 1 ถ้วย
-ใบกระวาน 2-3 ใบ
-หอมแดงซอย 1 ชช.
-เนย 2 ชต. (ส่วนแรก)
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ชต.
-เกลือ พริกไทย
-เห็ด กระดุม หรือเห็ดฟางตูม ซอยบาง 1/4 ถ้วย
-เนย 2 ชต. (ส่วนที่ 2 )
-ซอสที่ทำไว้แล้ว 1 ถ้วย
-นมข้นจืด หรือครีมข้น 3 ชต.
-นมสด 1 ถ้วย
-ใบกระวาน 2-3 ใบ
-หอมแดงซอย 1 ชช.
-เนย 2 ชต. (ส่วนแรก)
-แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ชต.
-เกลือ พริกไทย
-เห็ด กระดุม หรือเห็ดฟางตูม ซอยบาง 1/4 ถ้วย
-เนย 2 ชต. (ส่วนที่ 2 )
-ซอสที่ทำไว้แล้ว 1 ถ้วย
-นมข้นจืด หรือครีมข้น 3 ชต.
วิธีทำ
-ต้มนมกับใบกระวาน โดยใช้ไฟอ่อนๆ จนร้อนจัด แต่อย่าให้เดือด
กรองเอาใบกระวานออกทิ้งไป
-ละลายเนยในกะทะ แล้วเอาแป้งสาลีลงผัดให้สุก ดับไฟ แล้วค่อยๆ
เติมนมร้อนที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
-เมื่อแป้งกับนมเข้ากันดีแล้ว เปิดไฟอ่อนๆ คนต่อไปจนเดือด แล้วปรุงรส
ด้วยเกลือ พริกไทย
กรองเอาใบกระวานออกทิ้งไป
-ละลายเนยในกะทะ แล้วเอาแป้งสาลีลงผัดให้สุก ดับไฟ แล้วค่อยๆ
เติมนมร้อนที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน
-เมื่อแป้งกับนมเข้ากันดีแล้ว เปิดไฟอ่อนๆ คนต่อไปจนเดือด แล้วปรุงรส
ด้วยเกลือ พริกไทย