น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวข้าวมันไก่ สูตรเด็ดเข้มข้น
เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทรายขาว 1/4 ถ้วย
ซีอิ๊วดำหวาน ( รสหวาน ) 1 ช้อนชา
น้ำซุปไก่ 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่สับหยาบ 1/4 ถ้วย
รากผักชีสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง-สีเขียว สับหยาบ 1/4 ถ้วย
กระเทียมไทยแกะเปลือก สับหยาบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวข้าวมันไก่
1. นำเต้าเจี้ยวดำ โม่อิมสี ( เต้าเจี้ยวโม่อิมสี จะมีลักษณะบดละเอียด ) ตักใส่ชาม
2. ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ ลงไปในชามเต้าเจี้ยวดำ
3. คนส่วนผสมให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย และเนื้อน้ำจิ้มเข้ากันดี
4. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ขิง รากผักชี คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสได้เพิ่มแล้วแต่ใครชอบรสอะไรคะ
รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานตาม
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวมันไก่ หรือใช้จิ้มสำหรับไก่ต้ม
1. นำเต้าเจี้ยวดำ โม่อิมสี ( เต้าเจี้ยวโม่อิมสี จะมีลักษณะบดละเอียด ) ตักใส่ชาม
2. ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และน้ำซุปไก่ ลงไปในชามเต้าเจี้ยวดำ
3. คนส่วนผสมให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย และเนื้อน้ำจิ้มเข้ากันดี
4. ใส่พริกขี้หนู กระเทียม ขิง รากผักชี คนให้เข้ากัน
5. ชิมรสชาติ สามารถปรุงรสได้เพิ่มแล้วแต่ใครชอบรสอะไรคะ
รสชาติจะออกเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานตาม
6. ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม พร้อมเสิร์ฟกับข้าวมันไก่ หรือใช้จิ้มสำหรับไก่ต้ม
ลองทำทานกันดูนะคะ
Cr กุ๊ก cook-master
Cr กุ๊ก cook-master