สูตรทำราดหน้าหมูหมัก

สูตรทำราดหน้าหมูหมักให้นุ่มลิ้นอร่อย ทำกินได้ ทำขายรวย

วิธีทำเครื่องหมักหมูให้นุ่มลิ้นอร่อย
หมูส่วนสันนอกใกล้สันคอ (จะมีมันแทรกอยู่) 500 กรัม
พริกไทป่น 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ (เด็กสมบูรณ์สูตรหนึ่ง)
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ (ตราแม่ครัว)
ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา (ภูเขาทอง)
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู ¼ ช้อนชา (แป้งใส่ Baking Soda)
แป้งปรับนิดนึงตรงนี้ค่ะ เพราะได้ทำการทดลอง (ดูขลังมาก) หั่นหมู 2 แบบ
หากหั่นชิ้นพอคำก็ใส่ 1/4 ชช.ตามสูตรได้ค่ะ แต่หากหั่นชิ้นใหญ่ รีบใช้ก่อนให้เพิ่มเป็น 1/2 ชช.
หากหมักข้ามคืน นุ่มเด้งมากๆค่ะ เหมือนตามร้านดังๆเลยค่ะ
แป้งยังทดลองหมักกับหมูสำหรับทำสเต็ก ซึ่งหมายถึงชิ้นหนาๆ ยังนิ่มมากมายเลยค่ะ
** ข้อควรระวัง อย่ากลัวหมูไม่นิ่มแล้วแอบเพิ่ม baking Soda หรือ ผงฟูนะค่ะ
ไม่อย่างนั้นรสชาดจะเฝือนมากๆค่ะ หากไม่นุ่มโดนใจให้ลองเอามาต้มหรือผัดนิดนุงก่อนไม่พอก็ค่อยเพิ่มเนาะค่ะ
หมักหมูที่หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ด้วยเครื่องปรุงข้างต้น นวดให้ซึมเข้ากันดี นำเข้าแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 1
ชั่วโมงหากแช่ข้ามคืนจะอร่อยมากขึ้น ผงฟูจะช่วยให้หมูนิ่มค่ะ
วิธีการทำ
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวคลี่ออกไม่ให้เส้นติดกัน จากนั้นหั่นผักคะน้าเป็นท่อน ท่อนละประมาณ 1 1/2 นิ้ว โดยหั่นแบบโคนเฉียง
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ความร้อนปานกลาง จากนั้นเติมน้ำมันพืชลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเส้นก๋วยเตี๋ยวลงไปผัดกับซีอิ๊วดำ ผัดจนเส้นสุกและเข้ากับซีอิ๊ว แล้วตักพักไว้
ตั้งกระทะใหม่โดยใช้ไฟปานกลางเช่นกัน เติมเต้าเจี้ยวสับผสมกับกระเทียมที่เตรียมไว้ลงไปผัด ตามด้วยผักคะน้า และเนื้อหมู แต่เคล็ดลับก็คือให้ผัดพอเนื้อสุกเท่านั้นก็ให้เทน้ำซุปลงไปประมาณ 2 ถ้วย จากนั้นเมื่อน้ำซุปเริ่มร้อนให้ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา
เมื่อน้ำซุปเริ่มเดือดให้เติมแป้งข้าวโพด ซึ่งจะช่วยให้น้ำซุปนั้นข้น ระหว่างการเติมนั้นต้องคอยคนน้ำซุปอยู่ตลอด เมื่อเห็นว่าข้นเหนียวดีแล้วให้นำไปราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ ยกเสิร์ฟได้ทันที
***********
เคล็ดลับอีกอย่างหนึ่งก็คือในระหว่างเติมแป้งข้าวโพดนั้นอาจเกิดการเหนียวข้นมากจนเกินไปของน้ำซุป ดังนั้นแนะนำให้คนแป้งกับน้ำจนละลายเสียก่อนค่อยเทลงไปผสมในกระทะอีกที จะช่วยไม่ให้น้ำซุปเกิดความข้นเหนียวมากจนเกินไป แค่นี้เราก็จะได้ราดหน้าร้อนๆ สูตรอร่อย ที่พร้อมรับประทานกันแล้วค่ะ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »